Wednesday, 06/07/2022 - 06:00|
WEBSITE ĐANG CHẠY THỬ NGHIỆM
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tấm gương cô nhân viên y tế hết lòng với nghề

Đằng sau lớp khẩu trang, kính chắn giọt bắn, đồ bảo hộ y tế, đó là chuỗi ngày làm việc vất vả không quản khó khăn trước nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19, là những câu chuyện cảm động về cô nhân viên y tế học đường trường TH Phước Trung A, Phạm Thị Ngân, trong khu cách ly tập trung tại Trường THPT Tháp Chàm.

Khu cách ly tập trung các trường hợp F1- có tiểu sử tiếp xúc gần với ca bệnh hoặc trở về từ vùng dịch COVID-19 của UBND thành phố Phan Rang – Tháp Chàm với 28 phòng học làm chỗ ở, công trình phụ khép kín đặt tại Trường THPT Tháp Chàm. Khu cách ly tập trung với gần 200 trường hợp thuộc diện F1 đang được theo dõi sức khỏe thoảng mùi thuốc khử trùng, khử khuẩn. Các anh, các chị - những bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế đang ngày đêm trực tiếp đảm nhận nhiệm vụ theo dõi, nỗ lực bảo đảm an toàn, sức khỏe cho người cách ly luôn trong hình ảnh người "giấu mặt".

 

 

Chị Ngân trong bộ đồ bảo hộ và cuộc sống sinh hoạt trong khu cách ly tại Trường THPT Tháp Chàm.

Theo ông Hoàng Mạnh Cường, Trưởng ban điều hành khu cách ly tập trung Trường THPT Tháp Chàm chia sẻ: thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo UBND thành phố cũng như các quy định của ngành Y tế, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các anh, các chị - cán bộ, nhân viên y tế luôn phải mặc trang phục phòng, chống dịch.

"Mặc bộ trang phục bảo hộ y tế phòng chống dịch, cơ thể tựa đang trong phòng xông hơi vậy. Nóng và ẩm. Thi thoảng, hơi nước lại bốc lên khiến kính bảo hộ bị mờ đi. Thậm chí, có hôm do không thoát khí, thiếu chút nữa thì ngã khuỵu… Dẫu vậy, mình và anh em đều phải cố gắng, tất cả phải đảm bảo an toàn, không để dịch lây lan!"

Khi dịch COVID-19 bùng phát, nhất là vào cuối tháng 7-2021 vừa qua, các ca nhiễm bệnh trong cộng đồng diễn biến phức tạp, Toàn bộ lực lượng cán bộ, nhân viên y tế được kêu gọi, điều động lên tuyến đầu chống dịch. Dẫu số lượng bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế còn mỏng, nhưng các ca - kíp trực vẫn được triển khai một cách linh hoạt, có hiệu quả, đảm bảo công tác ứng trực 24/24h.

Hưởng ứng lời kêu gọi, chị Phạm Thị Ngân, nhân viên Y tế trường TH Phước Trung A đã viết đơn tình nguyện lên tuyến đầu chống dịch. Chị sẵn sàng hy sinh lợi ích, hạnh phúc riêng của mình để dấn thân vào công việc đầy gian nguy nhưng cũng rất đỗi tự hào. Được UBND thành phố PR-TC điều động thực hiện nhiệm vụ tại khu cách ly tại điểm trường THPT Tháp Chàm từ ngày 26/7/2021 đến nay. Chị Ngân thực hiện chống dịch tại Tổ Y tế của Khung điều hành khu cách ly tập trung. Qua điện thoại hỏi thăm sức khỏe, chị Ngân tâm sự: “Khi đơn tình nguyện được chấp thuận chị rất vui mừng, dẫu biết rằng trong thời gian thực hiện nhiệm vụ gia đình nhỏ của mình sẽ thiếu sự chăm sóc, vun vén của chị. Dù môi trường làm việc luôn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm chéo nhưng đây là cơ hội để góp chút sức mình nên chị sẵn sàng tham gia phòng chống dịch”. Hiện sức khỏe chị ổn định, chị ở lại luôn trong khu các ly không về nhà. Ở Khu cách ly - trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhất là cao điểm vào cuối tháng 7, đầu tháng 8, toàn bộ số phòng cách ly đều được đưa vào sử dụng, chị cùng với đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế trong khu cách ly phải gắng mình thực hiện nhiệm vụ. Khi có các ca nhập vào khu cách ly, bất luận ngày hay đêm, nắng hay mưa, các anh các chị đều có mặt và nhiệt tình đón tiếp. Có khi nhớ nhà, nhớ các con da diết nhưng nghĩ đến những người đang cần mình chị lại cố gắng vượt qua chuyên tâm thực hiện tốt nhiệm vụ.

Qua hình ảnh và lời tâm sự của chị Ngân, chúng tôi cảm nhận được sự khẩn trương, nỗ lực của các bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế - những “chiến sỹ áo trắng”  nơi tuyến đầu.

Với tinh thần và ý chí quyết tâm của người thầy thuốc hi vọng rằng chị cùng các đồng nghiệp của mình có thật nhiều sức khỏe, hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, góp phần chiến thắng đại dịch, đem lại bình yên cho nhân dân.

Lời tái bút: Qua câu chuyện của chị Ngân, theo tôi tìm hiểu và biết được, trong ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Bác Ái còn có 14 anh chị em là nhân viên y tế các trường học đã tạm thời quên đi hoàn cảnh khó khăn đã viết thư tình nguyện tham gia chống dịch. Thiết nghĩ đây là những minh chứng cho thấy xung quanh chúng ta  vẫn còn có những tấm lòng tốt, dũng cảm trong lúc đất nước cần. Hy vọng với sự giúp sức của đội ngũ y tế như các anh chị trên, đất nước chúng ta sẽ sớm chiến thắng đại dịch, cuộc sống sẽ sớm trở lại bình yên.

Nhơn Sơn, tháng 8 năm 2021

Nguyễn Thị Phương Hải


Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết